Tìm hiểu về Visa kỹ năng đặc định

Tìm hiểu về Visa kỹ năng đặc định

Visa kỹ năng đặc định Nhật Bản ( visa tokutei ) là gì? Gần đây visa đặc định Nhật Bản đã trờ thành khái niệm gây hoang mang không ít cho thực tập sinh đang làm việc ở Nhật cũng như thực tập sinh đang chuẩn bị đi Nhật. Với các lợi ích cực lớn, ưu đãi cực khủng cho lao động trong khi nguồn thông tin chính thức còn khá ít, lao động khó khăn trong việc tiếp nhận thông tin nên chúng tôi đã chuẩn bị bài viết này nhằm giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức về Visa kỹ năng đặc định Nhật Bản này !

 1. Visa kỹ năng đặc định là gì?

Visa kỹ năng đặc định là loại visa lao động của Nhật Bản dành cho lao động nước ngoài với mong muốn làm việc lâu dài tại Nhật Bản, với mức lương cao và chế độ đãi ngộ tốt hơn, Gần giống như chế độ mà người lao động Nhật Bản được hưởng theo quy định luật lao động của nước sở tại.

 

 1. Các loại Visa đặc định

Theo bản ghi nhớ (MOC) hai Bộ đã đưa ra 2 loại visa kỹ năng đặc định, theo tính chất của từng ngành nghề.

2.1: Visa kỹ năng đặc định loại 1: Người lao động sau khi hoàn thành hợp đồng lao động dưới dạng visa TTS thì có thể thi tay nghề và chuyển đổi sang visa kỹ năng đặc định loại 1. Thời gian làm việc dưới dạng visa này là 5 năm và không được bảo lãnh người thân sang Nhật.

2.2: Visa kỹ năng đặc định loại 2: Bạn sẽ được nhận visa này nếu visa kỹ năng đặc định loại 1 hết hạn. Với visa loại 2 này bạn có thể xin được visa vĩnh trú ở Nhật và có thể bảo lãnh người thân sang Nhật được.

 

 1. Ai là người có thể tham gia chương trình kỹ năng đặc định này?
  • Tất cả những người trên 18 tuổi và không mang quốc tịch Nhật Bản
  • Có sức khỏe tốt và đủ khả năng làm việc tại các cơ quan, công ty theo ngành nghề đăng ký, không mắc 1 trong 14 căn bệnh bị Chính phủ Nhật quy định cấm nhập cảnh
  • du học sinh đang sinh sống tại Nhật hoặc thực tập sinh đã hoàn thành chương trình 3 năm và về nước
  • Vượt qua 2 kỳ thi ( Một là kỳ thi tiếng Nhật , 2 là kỳ thi kỹ năng )

3.4.1: Về kỳ thi tiếng Nhật : Có thể tham gia JLPT ( được tổ chức vào tháng 7 và tháng 12 hàng năm ) và phải đạt N4 , ngoài ra cũng có 1 kỳ thi khác được thiết lập lên dành riêng cho hình thức visa mới này . Theo nguồn tin không chính xác là 1 năm được tổ chức 6 lần . Rất tiếc là các kỳ thi như TOP J , Nattest và J Test KHÔNG ĐƯỢC ÁP DỤNG cho loại visa này, có nghĩa là 1 năm có 8 lần thi ( 2 lần là JLPT và 6 lần còn lại do 1 kỳ thi mới đc lập ra )
Riêng kỳ thi tiếng Nhật mới sẽ được tổ chức thi trên máy tính mà không phải thi trên giấy như các kỳ thi truyền thống

3.4.2: Về thi kỹ năng: Không phải tất cả các ngành nghề đều có kỳ thi kỹ năng này , mà 1 số ngành nghỉ chỉ cần thi tiếng Nhật không thôi là đủ. Kỳ thi kỹ năng này về mặt cơ bản sẽ có mức độ khó tương đương vs thi kỹ năng của chương trình thực tập sinh ( Nội dung cụ thể chưa được tiết lộ ) chính vì vậy về mặt cơ bản đây là kỳ thi có mức độ khó thấp và dễ vượt qua.

Vậy điểm mấu chốt ở đây là chỉ cần trên 18 tuổi và đậu 2 kỳ thi nói trên là có thể đi được theo chương trình này mà ko yêu cầu trình độ học vấn. Vì vậy đối tượng tham gia chương trình này rất lớn.

 

Tìm hiểu về Visa kỹ năng đặc định
Rate this post
  Hotline: 0946.99.33.93
1
Gửi tin nhắn cho chúng tôi qua Facebook