Kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc định diễn ra như thế nào?

Kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc định diễn ra như thế nào?

Kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc định là kỳ thi để các doanh nghiệp Nhật Bản đánh giá trình độ chuyên môn cũng như ngoại ngữ của người lao động. Thông qua kỳ thi này để xem xét người lao động có phù hợp và đạt yêu cầu theo quy định hay không. Nếu đỗ và tham gia các đơn hàng theo diện đặc định người lao động sẽ nhận được nhiều đãi ngộ hấp dẫn cũng như mức lương cực cao.

 

Gần đây visa kỹ năng đặc định đang là một trong những điểm nóng được nhiều người lao động quan tâm nhất, đặc biệt là các thông tin về kỳ thi lấy loại visa mới này mang tên kỳ thi đánh giá năng lực đặc biệt. Vậy đối tượng nào được dự thi? Lịch thi tuyển lấy visa đặc định thế nào? Có những phần thi nào?… Chúng ta cùng nhau tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

I/ CHƯƠNG TRÌNH KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH LÀ GÌ?

Để giải quyết những khó khăn trong tình hình thiếu nhân lực chính phủ Nhật Bản đã đưa ra thêm một loại hình cư trú mới cho người lao động nước ngoài với tên gọi Kỹ năng đặc định. Tham gia xuất khẩu theo kỹ năng đặc định, người lao động có thể lưu trú tại Nhật với thời gian lâu hơn và đặc biệt có thể bảo lãnh người thân sang sinh sống và làm việc ( kỹ năng đặc định loại 2).

Kỹ năng đặc định bao gồm kỹ năng đặc định loại 1 và kỹ năng đặc định loại 2.

1.1: Kỹ năng đặc định loại 1 – Bao gồm 14 ngành nghề

 • – Xây dựng
 • – Sửa chữa ô tô
 • – Công nghiệp chế tạo tàu biển
 • – Công việc liên quan nghiệp vụ trong sân bay
 • – Nghiệp vụ khách sạn
 • – Chăm sóc người già (hộ lý)
 • – Vệ sinh tòa nhà
 • – Nông nghiệp
 • – Ngư nghiệp
 • – Chế biến thực phẩm
 • – Dịch vụ ăn uống, nhà hàng
 • – Gia công nguyên liệu
 • – Gia công cơ khí
 • – Cơ điện, điện tử

Nếu đã từng là thực tập sinh tại Nhật 1 trong 14 ngành nghề trên, lao động không cần tham gia kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc định, chỉ cần đầy đủ hồ sơ, chứng nhận đã hoàn thành chương trình thực tập sinh 3 năm của xí nghiệp là lao động có thể tham gia đơn hàng.

Lưu ý: Lao động chưa từng có tiền án, nợ xấu tại Nhật mới có thể đăng ký chương trình.

1.2: Kỹ năng đặc định loại 2 – Bao gồm 5 ngành nghề

– Xây dựng(建築業)

– Công nghiệp chế tạo tàu biển(造船・船用工業)

– Sửa chữa ô tô(自動車整備業)

– Công việc liên quan nghiệp vụ trong sân bay(空港業)

– Nghiệp vụ khách sạn(宿泊業)

 

II/ KỲ THI ĐÁNH GIÁ KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH DIỄN RA NHƯ THẾ NÀO?

2.1: Đánh giá kỹ năng tay nghề

Khi đi theo diện kỹ năng đặc định người lao động cần có kinh nghiệm về công việc. Nhật tuyển lao động theo diện này vì xí nghiệp sẽ không mất thời gian cũng như chi phí để đào tạo và hướng dẫn công việc lại tiếp nhận được lao động chất lượng.

Chính vì đó, trong kỳ thi đánh giá kỹ năng người lao động sẽ trải qua các hình thức thi nhằm xem trình độ tay nghề của bạn đến đâu, kiến thức công việc của bạn có đạt trình độ mà các xí nghiệp yêu cầu không.

2.2: Đánh giá trình độ tiếng Nhật

Yêu cầu kỹ năng cao nên trình độ tiếng Nhật của người lao động cần đạt trình độ N4 trở lên. Đi theo diện này, người lao động có thể tham dự vào 1 trong  2 kì thi tiếng Nhật sau:

 Kỳ thi năng lực tiếng Nhật JLPT: kì thì này được tổ chức tại Việt Nam 2 lần/năm, có 5 cấp độ: N1, N2, N3, N4, N5, đạt đủ yêu cầu theo đơn hàng kỹ năng đặc định, người lao động cần đạt được trình độ N4 trở lên.

 Kỳ thi tiếng Nhật Foundation: đây là kì thi được tổ chức bởi Japan Foundation, hình thức thi làm bài trên máy tính, trung bình sẽ tổ chức 6 lần/năm. Nội dung kiểm tra gồm 6 phần:

– Từ vựng: Xác định xem bạn có thể đọc các từ vựng và hiểu ý nghĩa từ vựng hay không? Cách dung từ dựng trong trường hợp nào, ý nghĩa là cách sử dụng Kanji

– Hội thoại và ngữ pháp: Xem bạn có sử dụng ngữ pháp phù hợp với từng ngữ cảnh và có biết cách sử dụng những hội thoại cần thiết trong cuộc sống hay không.

– Nghe: Nghe hiểu nội dung câu chuyện trong giao tiếp

– Đọc hiểu: Có thể đọc hiểu những văn bản ngắn, tin nhắn hay thông báo.
Kỳ thi này bao gồm 6 cấp độ: A1, A2, B1, B2, C1, C2, thông thường người lao động tham gia kỹ năng đặc định phải đạt trình độ A2.

 

Kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc định diễn ra như thế nào?
Rate this post
  Hotline: 0946.99.33.93
1
Gửi tin nhắn cho chúng tôi qua Facebook